skip to Main Content

PYNet và màu xanh Chủ nhật trên phố Hà Nội

PyNet Mỗi Chủ nhật hàng tuần người dân trong thành phố Hà Nội không thể không chú ý đến tốp tình nguyện viên đạp xe, mặc áo xanh, treo cờ… tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Nếu bạn đã từng nghe kể về đất nước và con người Singapore hẳn bạn sẽ thấy thích thú với môi trường và ý thức bảo vệ môi trường ở quốc đảo xinh đẹp ấy.

Và bạn có thật sự khó chịu khi nhìn thấy người ta xả rác bừa bãi, không khí bụi bặm và hệ thống sông ngòi đang ô nhiễm nghiêm trọng ở Việt Nam? Chính chúng ta đang ngày càng làm cho môi trường sống trở nên tồi tệ hơn.

Trước thực trạng đó, PYNet – mạng lưới thúc đẩy thanh niên vì cộng đồng đã ra đời, nhằm bảo vệ môi trường, phục vụ cho lợi ích của cộng đồng.

PYNet (Network of promoting youngth to acting for community development) – Gọi tắt là Mạng lưới thúc đẩy thanh niên hành động vì cộng đồng. Mạng lưới này thực hiện các hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên về trách nhiệm xã hội, giúp đỡ và tạo điều kiện để thanh niên tham gia vào các dự án, chương trình, hoạt động phục vụ lợi ích cộng đồng.

Từ khi PYNet ra đời, đã đề ra những chương trình, dự án cụ thể như: Chiến dịch đạp xe tình nguyện truyền thông về môi trường và sắp tới là dự án Phát triển và nâng cao năng lực nhóm truyền thông môi trường nhằm hạn chế buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã…

Những hoạt động của PYNet đã thu hút được đông đảo tình nguyện viên (TNV) đến từ các trường đại học như: ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH KHXH&NV, Học viện Báo chí và Tuyên truyền…

PyNet dap xe

Ngoài ra, còn có mạng lưới tình nguyện như CLB tình nguyện trẻ, Nhóm talking green, Mạng thông tin tình nguyện Việt Nam… Tất cả họ cùng chung tay góp phần làm cho môi trường Việt Nam thêm xanh – sạch – đẹp.

Dưới sự tài trợ của Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Cty cổ phần kỹ thuật Bàn Tay Việt (Hà Nội), PYNet đã khởi động Chiến dịch đạp xe tình nguyện truyền thông về môi trường (diễn ra từ 16/9 đến tháng 11/2007), với khoảng 100 TNV và lộ trình đi vòng qua 20 tuyến phố (từ hồ Hoàn Kiếm và kết thúc ở hồ Ngọc Khánh), cùng các khẩu hiệu như Hãy bỏ rác vào thùng, Cảm ơn các bạn đã bảo vệ môi trường, Vì môi trường xanh – sạch – đẹp…

Khi được hỏi về lí do tham gia PYNet, Hiếu (khoa Môi trường-ĐH Khoa học Tự nhiên) nói: “Trước hết là muốn làm việc có ích cho cộng đồng, sau là muốn cọ xát nhiều hơn với thực tế cuộc sống”. Còn lí do của Dương (ĐH Kinh tế quốc dân) thì giản đơn: “Trường mình có CLB môi trường, khi được phổ biến thấy hay nên mình đăng kí tham gia”.

Chiến dịch đạp xe tình nguyện truyền thông về môi trường được thực hiện chưa lâu, nhưng mỗi Chủ nhật hàng tuần người dân trong thành phố Hà Nội không thể không chú ý đến tốp TNV đạp xe, mặc áo xanh, treo cờ… tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Với lộ trình qua khoảng 20 tuyến phố, chiến dịch đạp xe đã thật sự thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trong thành phố.

Là TNV nhiệt tình và có nhiều kinh nghiệm, anh Vương Đình Hà tâm sự: “Ban đầu cũng cảm thấy hơi ngại vì mình đã đi làm rồi, lớn tuổi nữa và tôi có không ít các đối tác trong công việc là những người lãnh đạo của một Cty. Bất chợt nghĩ họ nhìn thấy mình trên đường đạp xe, mặc áo xanh, treo cờ sau xe thì buồn cười lắm nhỉ?

Nhưng suy nghĩ đó đã tan biến ngay bởi trên hết đó là nhận thức và ý thức của cá nhân đối với môi trường và cộng đồng. Chính vì vậy mà chúng tôi không hề ngạc nhiên khi thấy những cụ già đã 70, 80 tuổi nhưng vẫn tham gia hoạt động đạp xe này!”.

Và đương nhiên khi đã là TNV thì bạn thật sự phải có ý thức bảo vệ môi trường, giữ cho môi trường xanh – sạch – đẹp, và hoạt động tuyên truyền vì môi trường cũng không chỉ dừng lại ở những câu khẩu hiệu mỗi 8 giờ sáng Chủ nhật hàng tuần mà còn phải ở mọi lúc, mọi nơi.

Anh Hà kể: “Ngày 16/9, tôi đi sớm, ghé vào Hàng Bài mua hộp sữa. Bác chủ cửa hàng tò mò hỏi tôi về chiếc áo, cái mũ và lá cờ nhỏ. Tôi đã tuyên truyền luôn với bác về chiến dịch mà chúng ta đang làm- đúng là bệnh nghề nghiệp”. Và cứ sáng Chủ nhật hàng tuần, những guồng quay của bánh xe, những đoạn đường đầy ý nghĩa mà các TNV đã đi qua lại tràn ngập một sắc xanh vì môi trường.

Với lộ trình đi qua 20 tuyến phố, dưới ánh nắng gay gắt, những giọt mồ hôi lăn dài trên những gương mặt TNV trẻ tuổi. Dũng (ĐH Kinh tế quốc dân) vừa đạp xe về, cười thật tươi nói với chúng tôi: “Có gì vất vả đâu, đây thật sự là một hoạt động có ích cho môi trường và con người Việt Nam trong đó có cả tôi”. Nói rồi Dũng vội vàng chào tôi vì đội đang tập hợp thành viên họp để trao đổi và rút kinh nghiệm cho những lần đạp xe tiếp theo.

Cứ như thế, mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, các con phố Hà Nội lại rực lên một màu xanh tình nguyện- một màu xanh của môi trường sạch hơn, trong lành hơn.

Theo Tiền Phong

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Back To Top