Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối lo lắng nhức nhối, thường trực của mỗi gia đình Việt, đặc biệt là ở những ngày cận kề Tết Nguyên đán này bởi chất lượng cũng như độ an toàn thực phẩm dường như đang bị buông lỏng quản lý và khó kiểm soát. Có rất nhiều lý do biện giải cho thực trạng bát nháo này, song một trong những nguyên nhân được đề cập nhiều nhất đó là sự thiếu hụt về mặt chính sách và sự chồng chéo trong công tác quản lý giữa các bộ ngành. Vậy làm sao để vấn nạn thực phẩm bẩn bị đẩy lùi và người tiêu dùng không còn trông chờ vào đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp hay những người buôn bán nhỏ? Câu trả lời đã được giải đáp phần nào trong chương trình Nhịp cầu báo chí do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) tổ chức vào sáng 20/1 tại Hà Nội.
Nội dung thảo luận:
- Cơ chế phối hợp trong kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
- Vì sao khó khởi tố hình sự liên quan đến vi phạm an toàn thực phẩm?
- Bồi thường thiệt hại do ngộ độc thực phẩm: Chính sách vướng ở đâu?
- Khó khăn trong kiểm nghiệm chất lượng, an toàn thực phẩm và cơ chế cho thực phẩm sạch phát triển?
Điều hành:
- Ông Trần Mạnh Chiến, Thành viên Hội đồng Quản trị PanNature
- Ông Mai Phan Lợi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm MEC
Chuyên gia khách mời:
– Luật sư Trần Thu Nam, Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
– Bà Bùi Thị Hồng Hà – Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật môi trường
– Nhà báo Hoàng Quốc Dũng, Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam