skip to Main Content
Bộ Tài Chính Phản Hồi Kiến Nghị Về Mỏ Sắt Thạch Khê

Bộ Tài chính phản hồi kiến nghị về mỏ sắt Thạch Khê

Vừa qua, Thanh tra Bộ Tài chính đã có phản hồi tới Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), đơn vị điều phối Liên minh Khoáng sản, về Kiến nghị dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê và đóng cửa mỏ do Liên minh gửi tới lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ cùng bộ, ban, ngành vào ngày 17/1/2019.

Khu vực mỏ sắt Thạch Khê (Ảnh: PanNature)

Theo Công văn số 107/TTr-KT của Thanh tra Bộ Tài chính, Bộ đã nhận được kiến nghị của Trung tâm Con người và Thiên nhiên, đơn vị điều phối Liên minh Khoáng sản, với nội dung: Đề nghị dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê tỉnh Hà Tĩnh do việc khai thác đi ngược cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học, có nhiều rủi ro trong việc giữ ổn định bờ mỏ, chống ngập, tháo khô… và ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên do đổ thải, nhiễm mặn vùng ven biển.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Tài chính đã chuyển kiến nghị trên tới UBND tỉnh Hà Tĩnh để xem xét.

Trước đó, ngày 17/1, Liên minh Khoáng sản đã gửi tới lãnh đạo các cấp cùng các bộ, ban, ngành liên quan Kiến nghị về việc xem xét dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê và đóng cửa mỏ. Bản kiến nghị nêu rõ rằng: Dự án tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về kinh tế, xã hội, môi trường nên sau khi phân tích so sánh giữa được và mất, lợi ích và thiệt hại, hiệu quả kinh tế và môi trường; sau khi nghiên cứu, đánh giá những rủi ro của 52 năm vòng đời dự án, Liên minh Khoáng sản đề nghị dừng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê; đóng cửa Mỏ Thạch Khê theo Luật Khoáng sản 2010.

Back To Top