skip to Main Content

Tập huấn kỹ năng thúc đẩy cộng đồng tham gia quản lý rừng bền vững

Từ ngày 7 – 11 tháng 9 năm 2020 tại Vườn Quốc Gia Bidoup – Núi Bà, Lâm Đồng,  Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức khóa tập huấn về kỹ năng thúc đẩy cộng đồng tham gia xây dựng và thực hiện quản lý, bảo vệ rừng bền vững cho các cán bộ chuyên trách trên địa bàn.

Khóa tập huấn thu hút sự tham gia của 19 cán bộ thuộc Vườn Quốc Gia Bidoup – Núi Bà. Họ là những người trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng và thực hiện phương án quản lý rừng bền vững, có mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương và thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

Nội dung khoá tập huấn  được thiết kế với 4 học phần chính, bao gồm Tư duy tích cực; Nền tảng của bình đẳng và sự tham gia đầy đủ; Vai trò và kỹ năng thúc đẩy; Công cụ PRA; Thiết kế và giám sát hiệu quả thúc đẩy.

Với phương pháp lấy học viên làm trung tâm, giảng viên chỉ đóng vai trò thúc đẩy, nội dung kiến thức và kỹ năng đã được truyền tải đến học viên một cách hiệu quả.

Nhận xét về khóa tập huấn, anh Nguyễn Sỹ Quang, cán bộ Hạt kiểm lâm hào hứng chia sẻ: “Phương pháp học này rất thú vị, phương pháp truyền thống là thầy đọc các học viên nghe, rất buồn ngủ, học viên không tiếp thu được nhiều. Còn với phương pháp làm việc nhóm thì ai cũng đưa ra ý kiến, quan điểm của mình, qua đó mọi người hiểu nhau hơn và kết quả tốt hơn”.

Các học viên đang thực hành làm bài tập nhóm

Nội dung tập huấn của PanNature được học viên đánh giá có tính thực tiễn cao và dễ dàng áp dụng ngay trong công việc hàng ngày. “Đây là những kĩ năng cần thiết khi làm việc với cộng đồng, mình cần lắng nghe cộng đồng để hiểu đươc tâm tư, nguyện vọng của họ, cũng như làm thế nào để đảm bảo sự tham gia của tất cả mọi người trong quá trình làm việc. Tôi là người trực tiếp làm việc ở cộng đồng nên đây là những kĩ năng giúp ích rất nhiều cho công việc của tôi”, chị Vũ Hạnh Dung, cán bộ Trạm kiểm lâm cho biết. 

Một số hình ảnh trong khóa tập huấn:

 

Học viên trao đổi về nội dung bài học.
Trao đổi, phản biện từ giảng viên hướng dẫn và học viên.
Học viên làm bài tập thực hành theo nhóm.
Kết quả làm việc nhóm của học viên.
Học viên chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động học tập trong buổi tập huấn.

Khoá tập huấn “Kỹ năng thúc đẩy cộng đồng tham gia xây dựng và thực hiện quản lý rừng bền vững” do PanNature được tổ chức với sự tài trợ của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ) trong giai đoạn 2019-2020 thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ).

Tài trợ này cũng thuộc một phần của dự án “Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học rừng và dịch vụ hệ sinh thái tại Việt Nam” (gọi tắt là dự án BIO) do GIZ và Tổng cục Lâm nghiệp  phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Hiệp định giữa BMZ và chính phủ Việt Nam.

Back To Top