skip to Main Content

Hội thảo: Vì sao 3 triệu ha rừng vẫn chưa có chủ

Theo số liệu công bố hiện trạng rừng, vẫn còn một diện tích lớn rừng và đất rừng “chưa có chủ” và hiện đang được “tạm” quản lý, bảo vệ bởi các UBND xã – cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất rừng tại các địa phương.

Cụ thể, theo số liệu công bố năm 2009, toàn quốc có 2.3 triệu ha rừng do UBND xã quản lý. Sau gần một thập kỷ, con số này không giảm mà còn tăng thêm, 2.940.484 ha rừng vào năm 2020, tương đương 13% tổng diện tích đất có rừng tại Việt Nam.

Với mong muốn thảo luận về hiện trạng và đề xuất các giải pháp phù hợp cho loại hình rừng do UBND xã đang tạm quản lý, sáng ngày 30/9/2021, Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp cùng với Hội Chủ rừng Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến “Vì sao gần 3 triệu ha rừng vẫn chưa có chủ?”.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu, bao gồm đại diện Tổng cục Lâm nghiệp; Sở NN&PTNT và Quỹ BVPTR các tỉnh Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên; đại diện một số UBND xã đang quản lý rừng; các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp; các viện nghiên cứu/trường đại học; các cơ quan báo chí; và đại diện các cộng đồng đang quản lý rừng. 

Ảnh chụp màn hình Hội thảo trực tuyến

Chương trình Hội thảo

Vài nét về rừng và đất rừng do UBND xã quản lý –  Ông Hứa Đức Nhị, Chủ tịch Hội chủ rừng Việt Nam

Hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp do UBND cấp xã quản lýÔng Nguyễn Thanh Trà, Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Lăk

Rừng do UBND xã quản lýTS. Nguyễn Bá Ngãi, Hội Chủ rừng Việt Nam
 

Hiện trạng rừng do UBND xã tạm quản lý và định hướng giao đất, giao rừng tỉnh Gia Lai –  Ông Nguyễn Văn Hoan, Phó GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai

Quản lý chi trả DVMTR đối với rừng do UBND xã tạm quản lý tại tỉnh Quảng NamÔng Nguyễn Tiến Trung, Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Nam

Tiềm năng sử dụng đất lâm nghiệp hiện xã đang quản lýTS. Xuân Phúc, Tổ chức Forest Trends và ĐH Quốc gia Úc

Bản phát sóng trực tiếp Hội thảo được lưu TẠI ĐÂY

Back To Top