skip to Main Content
Diễn đàn Mê Kông Thường Niên Lần Thứ 8 Năm 2017

Diễn đàn Mê Kông thường niên lần thứ 8 năm 2017

Năm 2017 đánh dấu 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (05/9/1962 – 05/9/2017) và 40 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977- 18/7/2017) thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng phát triển. Bên cạnh mối quan hệ láng giềng gần gũi, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hợp tác kinh tế thương mại đầu tư cũng đã phát triển nhanh chóng. Lào liên tục đứng đầu trong danh sách các quốc gia nhận đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất của Việt Nam[1] còn Việt Nam nằm trong nhóm ba quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Lào[2]. Tính đến 21/12/2015, Lào ghi nhận Việt Nam đã đầu tư 417 dự án với tổng số vốn đầu tư là gần 3,6 tỷ USD. Đầu tư Việt Nam vào Lào tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Lào, tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương.

Thương mại giữa hai nước được chú trọng, các hoạt động xúc tiến được đẩy mạnh như Hội chợ thương mại Việt – Lào năm 2016 tại Thủ đô Viêng Chăn vào tháng 7; Hội nghị Thương mại biên giới Việt Nam – Lào lần thứ X tại tỉnh Attapeu, Lào vào tháng 9; ký MOU về thành lập website kinh tế – thương mại Việt Nam – Lào tháng 11; Hiệp định Thương mại song phương mới và Hiệp định Thương mại biên giới được hai bên tích cực phối hợp triển khai với hai hội nghị phổ biến vào tháng 7 tại Lào và tháng 8 tại Việt Nam. Các cơ chế ưu đãi về thuế suất thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ hai nước được hai bên tiếp tục thực hiện; Danh mục các mặt hàng được hưởg thuế suất bằng 0% ngày càng mở rộng. Trong đó nổi bật là hoạt động xúc tiến đầu tư được thúc đẩy với việc Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith gặp gỡ và đối thoại với gần 200 doanh nhân Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào (tháng 10/2016).

Không chỉ dừng lại ở quan hệ láng giềng keo sơn giữa hai quốc gia, Việt Nam và Lào tiếp tục đồng hành trong các diễn đàn quốc tế và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới. Là thành viên của Hiệp hội các nước ASEAN và Cộng đồng Kinh tế ASEAN, quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào thể hiện tinh thần hội nhập và hợp tác cùng phát triển, mở rộng mối quan hệ thương mại với các nước góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển bền vững và xây dựng bản sắc ASEAN.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng và khu vực Mê Kông nói chung, Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campchia (VILACEAD) phối hợp với Hội doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, Trung tâm con người và thiên nhiên (PanNature) tổ chức Diễn đàn Mê Kông thường niên lần thứ 8 năm 2017 với chủ đề “Đẩy mạnh hợp tác đầu tư thương mại nông nghiệp dựa trên phát triển môi trường bền vững”, vào ngày 20/10, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Sự kiện nhằm kỷ niệm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào; tạo diễn đàn trao đổi giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và chuyên gia chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm về đầu tư và kinh doanh bền vững và thân thiện với môi trường và tìm kiếm cơ hội và thúc đẩy hợp tác và đầu tư bền vững trong khu vực.

Tài liệu:

Chương trình

Đầu tư trực tiếp của Việt Nam vào Lào: Cơ hội và thách thức
Ông Lê Hồng Vinh – Vụ đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam

Đầu tư và Kinh doanh của các Doanh nghiệp Việt Nam ở Lào: Cơ hội và Thách thức
Ông Nguyễn Kim Sơn –  Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam Hợp tác và Đầu tư tại CHDCND Lào

Hạn chế chuyển dịch phát thải trong khu vực: Nỗ lực và tiến trình tại Việt Nam
Chương trình UN-REDD Việt Nam

Đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm: Sáng kiến hướng dẫn tự nguyện giảm thiểu rủi ro môi trường – xã hội cho Doanh nghiệp Việt Nam
Bà Nguyễn Hoàng Phượng – Phòng Nghiên cứu Chính sách, Trung tâm Con người và Thiên nhiên

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Diễn đàn thường niên Mê Kông là sự kiện được Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campchia (VILACEAD) tổ chức hàng năm từ năm 2009 nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư trong khu vực Mê Kông. Năm 2017 là lần thứ tám diễn đàn này được tổ chức với mục tiêu tạo diễn đàn trao đổi và kết nối các bên liên quan hướng tới đầu tư có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campchia là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Lào – Campuchia thông qua thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế và đầu tư của các thành viên với các hoạt động hỗ trợ thông tin và kết nối hợp tác; góp ý, tư vấn, thẩm định và phản biện xã hội đối với các chiến lược và chính sách của Chính phủ Việt Nam liên quan đến hợp tác kinh tế và đầu tư với Lào và Campuchia. Để có thêm thông tin xin truy cập website của Hội tại địa chỉ http://www.vilacaed.org.vn/

Trung tâm Con người và Thiên nhiên là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận hoạt động nhằm bảo vệ môi trường, bảo tồn sự đa dạng và phong phú của thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương thông qua tìm kiếm, quảng bá, thực hiện các giải pháp bền vững và thân thiện với môi trường. Để có thêm thông tin xin truy cập website của tổ chức tại địa chỉ http://nature.org.vn/

[1] Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài được cấp giấy phép phân theo đối tác đầu tư chủ yếu (Luỹ kế các dự án còn hiệu lực đến ngày 31/12/2015), Tổng cục Thống kê Việt Nam (2016)
[2] Thống kê về đầu tư của Lào giai đoạn 1989 -2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào (2016) theo địa chỉ: http://investlaos.gov.la/images/Statistics/rpt_Invest_Summary_Country1A1989-2015.pdf

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Back To Top